Triển khai công tác thanh, kiểm tra thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

         Thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 với mục đích đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động (SXKD); giám sát, hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, truyền thông kịp thời về ATTP nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong SXKD thực phẩm.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bún

         Chủ đề tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 là: “Đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Theo đó, tập trung kiểm tra các cơ sở SXKD thực phẩm, tập trung vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt; cơ sở sản xuất lớn, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm,…Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người,…; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết SXKD thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; việc ghi nhãn sản phẩm cũng  như thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về pháp luật về đảm bảo ATTP, quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. 

Kiểm tra cơ sở dịch vụ ăn uống 

         Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh[i], từ ngày 19/4-10/5/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về ATTP trong tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm trên địa bàn các huyện Tiểu Cần, Trà Cú và Châu Thành. Kết quả, đã thanh, kiểm tra tại 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 14 cơ sở sản xuất (05 bánh mì, 03 hủ tiếu, 02 nước uống đóng chai, 01 trà, 01 chả cá chiên, 01 bún và 01 bánh tét); 10 cơ sở kinh doanh (06 tạp hóa, 04 dịch vụ ăn uống); 02 bếp ăn của trường học và 01 cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Đồng thời, kết hợp lấy 10 mẫu sản phẩm thực phẩm (05 mẫu cà phê bột, 02 mẫu trà, 02 mẫu nước uống đóng chai, 01 mẫu cá viên) để phân tích chỉ tiêu chất lượng và ATTP (hàm lượng Caffein, vi sinh vật gây hại, độc tố nấm mốc Aflatoxin và Hàn the).

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.  Đối với các cơ sở kinh doanh (kinh doanh tạp hóa), các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm; sảm phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định.

         Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện đầy đủ quy định về nguồn gốc nguyên liệu để chế biến thực phẩm; chưa thực hiện đầy đủ quy trình tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Điều kiện vệ sinh tại một số cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu cũng còn hạn chế; điều kiện bảo quản nguyên liệu, các sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh của một số cơ sở cũng còn mắc những sai lỗi như chưa đảm bảo cách nền tối thiểu 20cm và chưa đảm bảo điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...điều này có khả năng làm cho sản phẩm bị biến đổi chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Qua đó,  Đoàn thanh, kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục trong việc bảo quản thực phẩm cũng như tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

         Đối với  mẫu sản phẩm thực phẩm, qua kiểm nghiệm phát hiện 05/10 mẫu có chỉ tiêu không đạt yêu cầu, trong đó 01 mẫu nước uống đóng chai có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp với tiêu chuẩn công bố và 04 mẫu cà phê bột có hàm lượng caffein (nhỏ hơn 1%) không phù hợp với tiêu chuẩn quy định. Tất cả các mẫu vi phạm đang được thực hiện quy trình thủ tục để xử lý theo quy định.

         Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện cần tăng cường hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phân công, phân cấp quản lý thực hiện việc lưu mẫu thức ăn đầy đủ quy trình theo quy định; cập nhật đầy đủ các văn bản quản lý và thường xuyên kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các cơ sở SXKD thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP. Riêng đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn và giám sát việc thực hiện công tác quản lý ATTP đối với tuyến huyện, thị và xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP.

Sơn Sâm Phone

[i] Kế hoạch số 13/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới