Kiểm tra hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm, photocopy trên địa bàn tỉnh
Từ ngày 05/12 đến ngày 18/12/2018, Đội liên ngành phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động in và lợi dụng hoạt động in để sản xuất hàng giả của tỉnh (gọi tắt là Đội liên ngành tỉnh) đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm, photocopy đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm, photocopy. Đội liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với 03 Cơ sở phát hành xuất bản phẩm và 07 Cơ sở photocopy trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các Cơ sở đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hoạt động phát hành xuất bản phẩm, photocopy. Tuy nhiên, cũng còn một số Cơ sở chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật như: Chưa đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm; chưa khai báo hoạt động Cơ sở photocopy cho cơ quan quản lý nhà nước.

Kiểm tra hoạt động in tại 06 Cơ sở in trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra, các Cơ sở in đã thực hiện tốt Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in; Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014; Thông tư số 03/2015/TT-BTTTT ngày 06/3/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in. Bên cạnh đó, cũng còn một số Cơ sở in chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về hoạt động in như: Chưa cập nhật đầy đủ thông tin về sản phẩm nhận in vào Sổ quản lý ấn phẩm nhận chế bản in; không có hợp đồng nhận in; chưa đăng ký hoạt động Cơ sở in với cơ quan quản lý nhà nước,...

Với các hành vi sai phạm trên, Đội liên ngành tỉnh đã nhắc nhở, chấn chỉnh và yêu cầu các Cơ sở vi phạm sớm khắc phục, cam kết không tái phạm.

Thông qua công tác kiểm tra này, với mục đích nhằm giúp cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm, photocopy trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời phòng ngừa, uốn nắn, chấn chỉnh các sai phạm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật./.

Hải Bằng