Khai trương Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông

Sáng 7/4/2016, Trung tâm Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin điện tử của Bộ TT&TT tại địa chỉ http://mic.gov.vn.
Lãnh đạo Bộ TT&TT bấm nút khai trương Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các cục, vụ, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ, đông đảo các phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.
 
Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT là điểm truy cập duy nhất của Bộ TT&TT trên Internet, liên kết tích hợp thông tin của toàn ngành Thông tin và Truyền thông; cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, tích hợp với Cổng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ, các dịch vụ và ứng dụng, nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ; là kênh tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí và Xuất bản; cung cấp, trao đổi thông tin giữa Bộ TT&TT với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân gửi đến, bước đầu đáp ứng được yêu cầu đề ra, theo lộ trình phát triển Chính phủ điện tử.

Ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin phát biểu tại buổi Lễ
 
Tại buổi lễ, ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin Bộ TT&TT cho biết: Trong thời gian trước đây, Trang Thông tin điện tử của Bộ đã có những đóng góp tích cực, cung cấp thông tin kịp thời và đầy đủ về hoạt động quản lý Nhà nước của Bộ. Theo kết quả đánh giá Trang/Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước hàng năm của Cục Tin học hóa, Trang Thông tin điện tử Bộ TT&TT luôn được đánh giá cao về mức độ cung cấp thông tin. Trong nhiều năm liền, Trang Thông tin điện tử của Bộ được xếp hạng dẫn đầu về tổng thể mức độ cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của website các Bộ, ngành. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin, dịch vụ ngày càng phát triển của Bộ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững của Ngành Thông tin và Truyền thông; ngày 30/10/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông” tử trên cơ sở nâng cấp Trang Thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://mic.gov.vn và giao Trung tâm Thông tin – Bộ TT&TT nhiệm vụ xây dựng và đổi mới Trang Thông tin điện tử.
 
Phiên bản mới của Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT chính thức hoạt động từ ngày 15/3/2016 theo Giấy phép số 18/GP-TTĐT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nội dung và cấu trúc của Cổng được kế thừa toàn bộ các tính năng, ứng dụng, dữ liệu của hệ thống Trang Thông tin điện tử và được bổ sung thêm các yêu cầu, ứng dụng mới đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay.
 
Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT bao gồm trên 20 chuyên mục, tiện ích và tích hợp liên kết các trang thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các dịch vụ công trực tuyến. Hiện nay, nội dung thông tin thể hiện trên Cổng được thiết kế bao gồm:
 
1. Phần thông tin: Nội dung thông tin được đăng tải theo quy định tại Nghị định 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước; Các tin tức thời sự về hoạt động của Bộ TT&TT; Tổng hợp tin trong ngành TT&TT.
 
2. Phần dịch vụ công: Chuyên trang Dịch vụ công đăng tải đầy đủ toàn bộ cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính của Chính phủ về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến giúp người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, tìm kiếm đầy đủ, kịp thời, chính xác các quy trình, các bước thực hiện thủ tục hành chính với thời gian nhanh nhất. Hiện nay Cổng đã thử nghiệm cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trực tiếp trong lĩnh vực Bưu chính và Phát thanh Truyền hình. Trong năm 2016, Cổng sẽ tiếp tục tích hợp và cung cấp một số dịch vụ công có nhiều người sử dụng trong lĩnh vực Viễn thông, Xuất bản. Trong thời gian tới, Cổng sẽ tiến hành xây dựng, tích hợp toàn bộ dịch vụ công mức độ 3,4 theo tinh thần Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử. Đồng thời sẽ tích hợp với Cổng thông tin một cửa quốc gia tiến tới cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông liên quan đến xuất nhập khẩu.
 
3. Phần trao đổi với người dân: Đây là phần thông tin tương tác giữa Bộ và nhân dân, bao gồm chuyên mục trả lời hỏi đáp, giao lưu trực tuyến. Đây sẽ là cầu nối giữa Bộ với người dân và doanh nghiệp giúp cho việc thực hiện các quy định của nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông được dễ dàng hơn.
 
Ngoài ra, về phần giao diện, trang chủ với các thông tin multimedia nổi bật sẽ làm tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, các tiện ích cũng giúp người dùng tìm kiếm, sử dụng, chia sẻ thông tin một cách thuận tiện hơn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định: Việc nâng cấp Cổng Thông tin điện tử Bộ TT&TT lần này là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển của Cổng với sự đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức trong nỗ lực cải cách hành chính của Bộ, trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, truyền thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và quyền được cung cấp thông tin của nhân dân, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
 
Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Thông tin cần tập trung làm tốt các nội dung sau: Thứ nhất, bám sát các Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về việc cung cấp thông tin dịch vụ trực tuyến và đảm bảo cho việc cung cấp thông tin và các dịch vụ hành chính công của Bộ ngày càng thuận lợi, mở rộng. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh liên kết, tích hợp thông tin, dữ liệu giữa các đơn vị thuộc Bộ; liên kết thông tin với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố. Thứ ba là thông tin phải cập nhật đầy đủ, thường xuyên, nhanh, chính xác và phong phú hơn; tăng cường số lượng và chất lượng đội ngũ phóng viên, viên tập viên; trang bị đầy đủ các phương tiện và cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại; bổ sung các chuyên mục hữu ích. Thứ tư, chủ động phối hợp, hỗ trợ các đơn vị trong Bộ thực hiện các hoạt động thông tin tuyên truyền cũng như sử dụng dịch vụ sẵn có trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.
 
Trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục hoàn thiện để Cổng trở thành một Cổng Thông tin điện tử tích hợp của toàn ngành Thông tin và Truyền thông, tạo môi trường giao tiếp hiện đại, thuận tiện, thân thiện, công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả công tác quản lý chỉ đạo điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Theo mic.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1507
  • Trong tuần: 12,574
  • Tất cả: 831,945