Muốn xây dựng được chính quyền điện tử, lãnh đạo các cấp phải quan tâm mới thành công được
Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Văn Lâm tại Hội nghị tổng kết Ban Ban tập Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh Trà Vinh. Tham dự Hội nghị tổng kết có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Văn Lâm chủ trì Hội nghị.

Năm 2019, Ban Biên tập Cổng TTĐT (Sở Thông tin và Truyền thông) đã chỉ đạo triển khai xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử tỉnh trên ứng dụng Zalo và Facebook cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các sự kiện, thông tin cần thiết đến người dân và doanh nghiệp, góp phần định hướng thông tin của tỉnh và hạn chế thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Cổng TTĐT đã đăng tải 525 tin, bài tiếng Việt; 250 tin, bài biên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer;  220 tin, bài biên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và 173 bản tin audio phục vụ người khiếm thị; 24 văn bản trả lời trên kênh “công dân, doanh nghiệp hỏi- cơ quan chức năng trả lời” giải đáp thắc mắc liên quan đến chính sách, pháp luật cho người dân.

Quang cảnh Hội nghị.

Về công tác xây dựng nền tảng công nghệ phát triển chính quyền điện tử. Hiện tại Trà Vinh đã triển khai xây dựng, hoàn thiện trục liên thông văn bản của tỉnh kết nối trục liên thông văn bản Quốc gia, hệ thống kết nối thông suốt với Văn phòng Chính phủ, đáp ứng việc trao đổi văn bản điện tử giữa tỉnh với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tham gia trên trục liên thông văn bản quốc gia; nâng cấp Cổng thông tin điện tử tỉnh và các trang thông tin thành phần.

Các cơ quan nhà nước 3 cấp được trang bị máy tính (máy bàn, xách tay) trên 6.834 bộ và triển khai mạng nội bộ mạng LAN, cơ bản đáp ứng yêu cầu cho cán bộ công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác.

Hệ thống máy chủ (vận hành theo mô hình tập trung) gồm: 15 máy chủ vật lý, 33 máy chủ ảo hóa; hệ thống lưu trữ dữ liệu; thiết bị mạng, thiết bị bảo mật,... năng lực đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng CNTT dùng chung của tỉnh gồm: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; Một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến; Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thành phần; thư điện tử công vụ; hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh; cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức.

Mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước được kết nối đến tất cả các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể trong tỉnh, phục vụ triển khai và sử dụng các ứng dụng dùng chung của tỉnh.

Ứng dụng chứng thư số: Đã triển khai, cấp mới 979 chứng thư số (16 tổ chức, 963 cá nhân). Nâng tổng số đến nay là 1.445 chứng thư số dạng USB Token, 13 chứng thư số dạng SIM phục vụ ký số văn bản điện tử, ký số hồ sơ giao dịch với Bảo hiểm xã hội, Thuế, Kho bạc nhà nước.

Triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) áp dụng chung cho tất cả các cơ quan nhà nước, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, tổng số cơ quan sử dụng (theo cấp văn thư): 510,  cấp tỉnh: 96 đơn vị, cấp huyện: 308 đơn vị, cấp xã: 106; tổng số người sử dụng hệ thống là 6.448. Đã thiết lập và cấp là 6.955 hộp thư điện tử công vụ (mail.travinh.gov.vn) cho cán bộ công chức, viên chức.

Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh kết nối 14 điểm cầu gồm: Trung tâm Hội nghị của tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy và 09 Ủy ban nhân dân  huyện, thị xã, thành phố phục vụ các cuộc họp (định kỳ hàng tháng và đột xuất giữa địa phương và trung ương).

Hệ thống Cổng dịch vụ công tỉnh cung cấp thông tin về thủ tục hành chính; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tổng số dịch vụ trực tuyến cung cấp của tỉnh là 1.947 (mức 3 là 498 dịch vụ, chiếm 25,5%, mức 4 là 390 dịch vụ, chiếm 20,03%). Trong năm tiếp nhận 83.900 hồ sơ mức 3 (83.770 trực tiếp, 130 trực tuyến (tỷ lệ 0,15%)); 16.286 hồ sơ mức 4 (13.321 trực tiếp, 2.965 trực tuyến (tỷ lệ 18,21%)). Rà soát, công khai 991 thủ tục hành chính của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Văn Lâm yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thị xã, thành phố phải quan tâm chỉ đạo cập nhật thông tin thường xuyên đầy đủ theo quy định lên các Trang TTĐT của ngành mình để công bố cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ cải thiện chỉ số Papi, PCI của tỉnh trong thời gian tới.

Đối với công tác xây dựng chính quyền điện tử, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm chỉ đạo tổ chức áp dụng và khai thác có hiệu quả các hệ thống CNTT đã được triển khai: hệ thống Quản lý văn bản và điều hành đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành, xử lý công việc trong nội bộ của các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh, hệ thống ISO điện tử phục vụ công tác quản lý áp dụng ISO 9001:2015, hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến, hệ thống mạng LAN…,

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tạo sự chuyển biến trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Khuyến khích người dân doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng Chính quyền điện tử. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng./.

Mỹ Hạnh