Sở Thông tin và Truyền thông sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020
Sáng 3/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; trưởng, phó phòng, trung tâm trực thuộc; đại diện lãnh đạo Báo Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Văn Khoảnh, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Bộ TT&TT, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, Sở TT&TT tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong 6 tháng Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản như: Kế hoạch Ứng dụng CNTT năm 2020; Kế hoạch triển khai thuê hội nghị truyền hình, mạng truyền số liệu chuyên dùng, phòng họp không giấy; Công văn chỉ đạo rà soát, tổ chức sử dụng đồng bộ các hệ thống thông tin đã được đầu tư; phê duyệt kế hoạch xây dựng cập nhật khung kiến trúc Chính quyền điện tử 2.0; công bố sửa đổi, bổ sung Bộ thủ tục hành chính của Sở Thông tin và Truyền thông…

Về lĩnh vực bưu chính - viễn thông: Sở đã có văn bản gửi các doanh nghiệp bưu chính viễn thông về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ước 6 tháng đầu năm 2020, tổng số thuê bao điện thoại cố định là 16.271 thuê bao, điện thoại di động là 694.550 thuê bao. Về Internet (đến quí I/2020), tổng số thuê bao là 477.297 thuê bao.

Về lĩnh vực CNTT: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) cơ bản hoạt động ổn định phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cơ quan, đơn vị. Tổng văn bản đi trong 6 tháng đầu năm là 74.019 văn bản, ký số 54.665 văn bản (tỷ lệ 73,8%). Hệ thống Cổng dịch vụ công của tỉnh (VNPT - iGate): cung cấp 1.918 dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3: 769 dịch vụ, tỷ lệ 40,09%; mức độ 4: 652 dịch vụ, tỷ lệ 34%).

Về công tác chỉ đạo, tuyên truyền: Đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo các cơ quan báo, đài, cơ quan truyền thông trong tỉnh tuyên truyền các sự kiện chính trị, sự kiện nổi bật của tỉnh, các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, thông tin đối ngoại và quốc phòng, an ninh. Từ đó, hoạt động báo, đài phát triển đúng định hướng, tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định. 6 tháng đầu năm Sở đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 8 cuộc đối với 32 đơn vị (tổ chức, cá nhân). Qua đó đã kiến nghị Thanh tra Bộ TT&TT xử lý đối với 3 đơn vị, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cá nhân với tổng số tiền là 26.250.000đ.

Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị như Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Càng Long, thị xã Duyên Hải, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Tiểu Cần, Bưu điện tỉnh...đã có bài tham luận xoay quanh các nội dung về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn; Tình hình hoạt động của trung tâm sau khi sáp nhập; Tình hình hoạt động của trạm truyền thanh các xã; Kết quả triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, hạn chế, các đề xuất, kiến nghị. Hội nghị cũng lắng nghe chia sẻ, đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến cơ chế, chính sách quản lý nhà nước của Sở nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đ/c Trần Văn Khoảnh, Giám đốc Sở TT&TT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Khoảnh, Giám đốc Sở đã trao đổi, làm rõ thêm các nội dung, vấn đề được phát biểu, trình bày tại hội nghị; đồng thời thông tin cho các đại biểu về dự kiến báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về các trang thông tin điện tử thành phần, những trang thông tin làm tốt và chưa tốt thời gian qua.

Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Trần Văn Khoảnh cũng nêu lên những công việc cần quan tâm thực hiện như: Về lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến, lưu ý các đơn vị thực hiện việc quản lý cáp viễn thông theo Quyết định số 12/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy định quản lý mạng cáp viễn thông, cáp truyền hình trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; tham gia quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch viễn thông thụ động; phối hợp về tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ theo quy định quản lý, tiến tới đảm bảo thực hiện dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo an toàn thông tin, góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh và các chỉ số khác.

Tin: Hiền, ảnh: T.Hương