Sở Thông tin và Truyền thông tham dự họp trực tuyến toàn quốc Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Chiều 30/11, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức phiên họp thứ nhất toàn quốc dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp.

Dự họp tại điểm cầu Trà Vinh có đồng chí Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Chính quyền điện tử tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, chuyển đổi số vừa là xu thế chung của thế giới, song cũng là đòi hỏi khách quan của quá trình phát triển đất nước. Phiên họp đầu tiên, ra mắt Ủy ban là bước triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về chuyển đổi số, với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Tại phiên họp thứ nhất, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã thông qua dự thảo quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; báo cáo dự thảo kế hoạch hoạt động của Ủy ban năm 2022 ...  Các đại biểu tham luận đánh giá tầm quan trọng của việc sử dụng chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay tại quốc gia, đơn vị, địa phương; bày tỏ quan điểm, cách tổ chức thực hiện hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đổi mới tư duy, cách vận hành, cách quản trị kinh tế - xã hội, cùng chung tay quản lý sự thay đổi, biến nguy thành cơ, tăng khả năng chống chịu và thích ứng với mọi hoàn cảnh...

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt và đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Chính vì vậy, phiên họp đầu tiên là dịp để các bộ, ngành và các địa phương chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm hay, bài học quý nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương phải nhìn nhận, đánh giá lại những gì đã làm được, chưa làm được trong quá trình thực hiện chuyển đổi số; chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân trên cơ sở đó tìm giải pháp để có chương trình hành động, kế hoạch cụ thể và phương pháp tổ chức khoa học hiệu quả.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành và các địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức, thống nhất hành động, kiện toàn tổ chức các cấp, trên cơ sở đó tổ chức thông suốt từ trung ương đến cơ sở để vận hành có hiệu quả quá trình chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Nhã Khương