Sở Thông tin và Truyền thông tham dự Hội nghị trực tuyến “Bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng chuyển đổi số”
Ngày 09/6/2022, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị chủ đề “Bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng chuyển đổi số” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, do ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin chủ trì cùng với sự tham dự của các cơ quan chủ trì, thúc đẩy 35 nền tảng chuyển đổi số quốc gia; các doanh nghiệp phát triển nền tảng chuyển đổi số và các đơn vị chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các bộ, ngành và địa phương.

Hội nghị này là cơ hội để đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp ICT cùng nhau trao đổi, thảo luận các kinh nghiệm, những cách làm hay, cũng như những khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng số, cho việc lựa chọn áp dụng các nền tảng số an toàn tại bộ, ngành, địa phương mình.

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Nầy – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cùng với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng Bưu chính, Viễn thông – Công nghệ thông tin (lĩnh vực CNTT) và Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, năm 2022, Bộ TT&TT xác định là năm tổng tiến công về chuyển đổi số sau một năm 2021 được xem là tổng diễn tập về chuyển đổi số, với trọng tâm là 35 nền tảng chuyển đổi số quốc gia phải được hoàn thành và đưa vào phục vụ hiệu quả người dân, chính quyền và nền kinh tế. Qua Hội nghị “Bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng chuyển đổi số”, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT mong muốn các đơn vị có cùng nhận thức về yêu cầu an toàn thông tin mạng tối thiểu theo quy định của pháp luật trong phát triển, lựa chọn nền tảng chuyển đổi số quốc gia, bao gồm: Phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ và triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ; tuân thủ quy định về bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định của Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng; tuân thủ quy định về lưu trữ tại Việt Nam theo quy định của Luật An ninh mạng.

Các Diễn giả tham gia tọa đàm

Bảo đảm an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về công nghệ thông tin đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế; Làm chủ, phát triển các công nghệ lõi, nền tảng mở phục vụ Chính phủ số, hình thành hệ sinh thái ứng dụng, dịch vụ Make in Việt Nam./.

Bảo Trân