Ngày 07/4/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 695/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Cổng Thông tin đánh giá mức độ chuyển đổi số của Doanh nghiệp (dbi.gov.vn)

Chương trình ban hành với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh việc chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; Tạo cơ sở để các cơ quan, đơn vị chức năng đưa ra các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp, phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực, địa phương; đồng thời, có thêm công cụ đánh giá hiệu quả quá trình triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trên phạm vi toàn tỉnh.

Với mục tiêu cụ thể đến năm 2025 trên 90% doanh nghiệp tham gia đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số trên Cổng thông tin chỉ số chuyển đổi số doanh nghiệp (dbi.gov.vn); tối thiểu 30% doanh nghiệp áp dụng ít nhất 01 nền tảng số phục vụ hoạt động, sản xuất kinh doanh. Hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và chuyển đổi số doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Đến năm 2030 tối thiểu 65% doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng (ít nhất 01) nền tảng số trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chương trình đã đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp chính như sau:

- Một là, Tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi số doanh nghiệp.

- Hai là, Tổ chức đánh giá xác định mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

- Ba là, Rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và tổ chức mạng lưới tư vấn kinh tế số và chuyển đổi số doanh nghiệp.

- Bốn là, Hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai chuyển đổi số.

- Năm là, Công tác đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số.

Trong đó Sở Thông tin và Truyền thông được giao thực hiện các nhiệm vụ:

1. Là đơn vị đầu mối chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện; đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình.

2. Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan xây dựng cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực để triển khai các giải pháp, nhiệm vụ thuộc Chương trình nhằm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.

3. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra, thống kê, tổng hợp thông tin, số liệu về tình hình, kết quả thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; định kỳ hàng năm hoặc đột xuất báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

Bảo Trân