Kế hoạch chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2025
Ngày 21/6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về việc chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 - 2025.

Ảnh minh họa (nguồn: mic.gov.vn)

Sự cần thiết của việc chuyển đổi IPv6 là do nguồn tài nguyên địa chỉ Internet IPv4 đã hoàn toàn cạn kiệt và trước yêu cầu công nghệ của các dịch vụ mới, chất lượng cao như Internet vạn vật (IoT), 4G LTE/5G, mạng Internet toàn cầu chuyển sang thế hệ mới, sử dụng giao thức và địa chỉ IPv6. Việc chuyển đổi IPv6 để đảm bảo hoạt động của mạng Internet, phát triển hạ tầng số, Internet vạn vật (IoT).

Kế hoạch ban hành nhằm chuyển đổi từ địa chỉ Internet thế hệ 4 (IPv4) sang địa chỉ Internet thế hệ 6 (IPv6) (sau đây gọi tắt là chuyển đổi IPv6) cho mạng máy tính kết nối Internet, mạng nội bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), Trung tâm tích hợp dữ liệu, các hệ thống thông tin, phần mềm, ứng dụng, thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) của tỉnh Trà Vinh; Rà soát, đánh giá tổng thể hiện trạng hạ tầng và hoàn thiện nội dung, cách thức, lộ trình triển khai chuyển đổi IPv6 cho các hệ thống công nghệ thông tin, Internet, mạng truyền số liệu chuyên dùng trên địa bàn tỉnh; Chuyển đổi IPv6 để sẵn sàng về công nghệ, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của mạng Internet trong triển khai Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Việc triển khai chuyển đổi IPv6 bảo đảm đồng bộ, an toàn, kết nối thông suốt, có phương án dự phòng, không làm ảnh hưởng đến hoạt động chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Tiến hành thử nghiệm, đánh giá chất lượng, sự ổn định của các hệ thống, thiết bị, ứng dụng trước khi thực hiện chuyển đổi chính thức; Kết hợp công tác chuyển đổi IPv6 với kiến trúc lại hệ thống, hạ tầng mạng, dịch vụ công nghệ thông tin theo hướng hiện đại theo mô hình tham chiếu về kết nối mạng cho bộ, ngành, địa phương tại Công văn số 273/BTTTT-CBĐTW ngày 31/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đảm bảo phù hợp các mục tiêu của Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, ban hành kèm theo Quyết định số 38/QĐ-BTTTT ngày 14/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Qua đó Sở Thông tin và Truyền thông được giao thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Tổ chức tập huấn kiến thức về IPv6 cho cán bộ phụ trách về công nghệ thông tin các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện;

- Khảo sát, đánh giá tổng thể hiện trạng thiết bị mạng lưới, hệ thống mạng lõi, hệ thống máy chủ, dịch vụ, phầm mềm, thiết bị mạng,… tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, hệ thống thiết bị tại các cơ quan nhà nước và xây dựng quy hoạch địa chỉ IPv4, IPv6 cho hệ thống mạng và hệ thống thông tin của tỉnh;

- Đăng ký với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông địa chỉ IPv6, IPv4, số hiệu mạng (ASN) độc lập;

- Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hỗ trợ đồng thời cả IPv4/IPv6 trên đường truyền Internet; Quảng bá vùng địa chỉ IPv6 của tỉnh trên Internet Việt Nam và Internet toàn cầu; phối hợp Trung tâm Internet Việt Nam triển khai kết nối trực tiếp với Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX); phối hợp với Cục Bưu điện Trung ương - Bộ Thông tin và Truyền thông kết nối IPv6 với mạng truyền số liệu chuyên dùng…/.

Bảo Trân