Sáng ngày 06/4/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn về chuyển đổi số năm 2022 dành cho lãnh đạo đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin, do ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị nhằm giúp lãnh đạo các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin các bộ, ngành, địa phương nắm bắt kịp thời các định hướng và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông về chuyển đổi số trong năm 2022, từ đó có thể tham mưu tổ chức triển khai chuyển đổi số tại cơ quan, địa phương mình.

Tại Hội nghị đã hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy triển khai chuyển đổi số năm 2022. Trong đó, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số năm 2022 là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số, cụ thể:

- Phổ cập sử dụng sàn thương mại điện tử cho người dân và các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể.

- Phổ cập sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến, trong đó chú trọng hướng dẫn người dân chủ động sử dụng các nền tảng số phục vụ việc học tập, ôn luyện các môn học về khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, kỹ năng số, kỹ năng mềm.

- Phổ cập sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân, kết nối trực tiếp giữa người dân với bác sĩ theo quy định của pháp luật, sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện.

- Phổ cập sử dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như liên lạc, giải trí, du lịch, đi lại, ăn uống và bảo đảm an toàn thông tin mạng.

- Phổ cập sử dụng dịch vụ công trực tuyến do cơ quan chính quyền các cấp cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.

- Phổ cập sử dụng nền tảng số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Điểm cầu tại Sở Thông tin và Truyền thông Trà Vinh

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng hướng dẫn chi tiết một số nội dung sau:

- Xây dựng Nghị quyết của Tỉnh ủy;

- Xây dựng Chương trình, Kế hoạch hành động của cấp chính quyền;

- Quản lý hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước;

- Bảo đảm an toàn thông tin mạng;

- Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng;

- Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số;

- Thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia;

- Đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử;

- Kết nối, chia sẻ dữ liệu;

- Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa;

- Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt;

- Tham gia kênh truyền thông cộng đồng về chuyển đổi số.

Bảo Trân