Tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về hụi trên địa bàn tỉnh
Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 2408/UBND-NC ngày 25 tháng 6 năm 2021 về việc tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về hụi.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về tổ chức và hoạt động họ, hụi, biêu, phường; góp phần thực hiện đúng quy định của pháp luật về hụi, giữ gìn đoàn kết trong Nhân dân, phòng ngừa vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường được Chính phủ ban hành ngày 19/02/2019 và có hiệu lực từ ngày 05/4/2019.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP quy định về nguyên tắc tổ chức họ, hụi, biêu, phường; điều kiện là thành viên, chủ họ; gia nhập, rút khỏi họ; văn bản thỏa thuận về họ; thứ tự lĩnh họ, lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ họ.

Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật Dân sự; chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ; không được tổ chức vì mục đích cho vay nặng lãi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Chi tiết Công văn số 2408/UBND-NC và Nghị định số 19/2019/NĐ-CP

Hải Bằng