Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh tham gia Chương trình diễn tập quốc tế APCERT năm 2023
Ngày 16/8, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin Truyền thông triển khai Chương trình diễn tập quốc tế APCERT năm 2023 cho mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh tham gia diễn tập qua hình thức trực tuyến

Chương trình diễn tập quốc tế APCERT năm 2023 với chủ đề "DigitalSupply Chain Redemption – Mua ứng dụng qua chuỗi cung ứng số". Kịch bản Chương trình diễn tập là vi phạm bảo mật xuất phát từ việc kẻ tấn công xâm phạm thành công máy chủ lưu trữ của Nhà cung cấp dịch vụ đám mây, tiến hành can thiệp và sửa đổi trái phép vào gói phần mềm của nhà cung ứng số cung cấp cho khách hàng. Các tổ chức vô tình cài đặt bản cập nhật cho máy chủ web của họ mà không biết rằng bản cập nhật đó có chứa phần mềm độc hại, tạo cơ hội cho kẻ tấn công thiết lập kết nối và xâm hại hệ thống của tổ chức.

Diễn tập quốc tế APCERT là hoạt động thường niên của Hiệp hội các tổ chức ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính - mạng của các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) triển khai.

Tham gia diễn tập có Trung tâm VNCERT/CC - là đại diện Việt Nam tham gia diễn tập quốc tế với các thành viên thuộc Apcert. Tại Việt Nam có cán bộ quản lý và kỹ thuật thuộc các đơn vị thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh tham gia diễn tập qua hình thức trực tuyến, kết nối với hệ thống diễn tập Apcert chung. Chủ trì, trực tiếp chỉ đạo công tác diễn tập có ông Bùi Thống Nhứt – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Trà Vinh, tham gia diễn tập gồm thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin của Sở Thông tin và Truyền Thông. Sau 01 ngày diễn tập với 21 tình huống do Ban Tổ chức đưa ra, kết quả Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh đã phân tích và trả lời đúng 18/21 tình huống, đạt 1800/2100 điểm trong đợt diễn tập lần này.

Thông qua buổi diễn tập nhằm tạo tình huống thực tế để đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin, chuyển đổi số có dịp học hỏi, nâng cao kinh nghiệm thực tiễn, chủ động nhận biết các nguy cơ, tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng cứu sự cố an toàn thông tin. Từ đó giúp đánh giá mức độ trưởng thành ứng cứu sự cố và góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức, tăng cường phối hợp hành động giữa đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các đơn vị, địa phương.

Trường Linh

• Đang online: